Sem útlendingur átti ég lengi erfitt með að skilja textann í þessu lagi og ég hugsaði að þannig væri það kannski líka fyrir börn á leikskólaaldri. Þegar lagið var útskýrt fyrir mér var ég alveg heilluð. Ég legg mig þessvegna alltaf fram við að lýsa atburðarásinni vel fyrir börnunum. Leiðin sem ég fer til þess er að sýna þeim bakgrunnssögu sem eins konar leikrit með playmo-köllum og öðrum leikmunum. Á myndskeiðinu hér að neðan má líka sjá börn á Urðarhóli leika örstutt leikrit áður en lagið er sungið. Við erum búin að tengja hreyfingar við lagið (Sjá myndskeið).

Álfadróttning_er_að_beisla_gandinn

Eftir frásögnina ættu börnin að geta skilið hvað er að gerast: hvað mennirnir eru að gera; hvernig þeim líður; hvers vegna þeir eru hræddir og við hvað þeir eru hræddir (draugar, tófan, útilegumenn, álfadrottningin); og hvað ýmis erfið orð merkja (eins og t.d. drösull, klár og gandur fyrir hest). Auðvitað tölum við líka um örnefnin og skoðum kort af Íslandi til að sjá hvar staðirnir eru. Ég segi þeim að mennirnir hafi átt heima á Svartárkoti lengst inni í Kiðagili.

Myndskeið

Texti

Am        
Ríðum, ríðum, rekum yfir sandinn, 
E   
rennur sól á bak við Arnarfell. 
Am
Hér á reiki' er margur óhreinn andinn 
E
úr því fer að skyggja á jökulsvell.

Am    Dm         -Am
Drottinn leiði drösulinn minn, 
Dm        Am    E 
drjúgur verður síðasti áfanginn.


Am    Dm         -Am
Drottinn leiði drösulinn minn, 
Dm        Am   E  Am 
drjúgur verður síðasti áfanginn.

Þei þei, þei þei. Þaut í holti tófa, 
þurran vill hún blóði væta góm, 
eða líka einhver var að hóa 
undarlega digrum karlaróm. 

:,:Útilegumenn í Ódáðahraun 
eru kannski' að smala fé á laun.:,: 


Ríðum, ríðum, rekum yfir sandinn, 
rökkrið er að síga' á Herðubreið. 
Álfadrotting er að beisla gandinn, 
ekki' er gott að verða' á hennar leið.

:,:Vænsta klárinn vildi' ég gefa til 
að vera kominn ofan í Kiðagil.:,:

Notið gítarklemmu á 3.þverbandi

Lag: Sigvaldi Kaldalóns
Texti: Grímur Thomsen

Á_Sprengisandi.jpg
Á_Sprengisandi
Þurran_vill_hún_blóði.jpg
Þurran_vill_hún_blóði
Sprengisandur.jpg
Sprengisandur

Myndskeið

Og svo fann ég þetta á YouTube